Hoa trà camelia duyên dáng, cao thượng

Còn được biết đến dưới tên gọi Hoa - hồng - Nhật Bản, hoa trà là một trong những loài hoa dễ thương nhất từng du nhập vào Bắc Mỹ. Trong ngôn ngữ của loài hoa, hoa trà mang ý nghĩa là "sự duyên dáng nhất" cũng như là "Trái tim anh đã thuộc về em".

Được đưa vào Châu Âu từ năm 1639 bởi một thầy tu dòng Tên Joseph Kamel, nên hoa trà có tên từ nguồn gốc của tên người này. Tiếc rằng dù có vẻ đẹp duyên dáng tuyệt vời nhưng hoa trà lại không có hương!

Hoa Trà từng làm say đắm bao tâm hồn cũng được đưa vào văn học nghệ thuật mà tiêu biểu là tác phẩm Trà Hoa Nữ.


Ý nghĩa chung : Sự ái mộ, sự hoàn hảo, món quà may mắn cho chàng trai.

Thông điệp :
  • Pink Camellia : Longing for you
  • Red Camellia : You're a flame in my heart.
  • White Camellia : You're adorable!

Ngày 26/8/1959, Camellia chính thức trở thành biểu tượng hoa mới của tiểu bang Alabama - Hoa Kỳ (biểu tượng hoa của tiểu bang này trước đó là Goldenrod - mình cũng không biết tên tiếng Việt gọi là gì).

Hoa Trà còn được biết đến dưới tên gọi "hoa hồng Nhật Bản". Tên tiếng Anh của hoa Trà được đặt theo tên của Joseph Camellus, một tu sĩ dòng Tên từ Moravia vùng Trung bộ Tiệp Khắc đã du hành qua Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản là những xứ sở quê hương của loài hoa này.

Hoa Trà từng làm say đắm bao tâm hồn cũng được đưa vào văn học nghệ thuật mà tiêu biểu là tác phẩm Trà Hoa Nữ (The lady of the Camellias) của Alexandre Dumas, tiểu thuyết và kịch tác gia Pháp thế kỷ XIX. Trong tác phẩm, nữ nhân vật chính đã bày tỏ cảm nghĩ của nàng bằng cách đeo hoa Trà màu đỏ hay màu trắng.

Công dụng thần kỳ từ trà hoa vàng

Phân bố: Miền núi Việt Nam (Tam Đảo, Quảng Ninh, Ba Vì) và một số tỉnh thuộc Trung Quốc

Tình trạng: đang trong nguy cơ tuyệt chủng do tình trạng khai thác cao, khó khăn trong việc nhân giống và trồng đại trà

Trà hoa vàng được phát hiện vào những năm 1960 ở Trung Quốc, là 1 loài cây quý hiếm có giá trị dược liệu và là cây cảnh (kiểng). Trên thế giới công bố có 23 loại trà hoa vàng.Trà hoa vàng là cây thân gỗ nhỏ, thường xanh, cao khoảng 2-5m, cành thưa, vỏ cây màu vàng xám nhạt. Lá đơn mọc cách, dài hẹp hình tròn, có răng cưa nông cạnh lá. Hàng năm cứ đến tháng 4 – tháng 5 đâm lộc, ra lá mới, sau 2-3 năm lá già mới rụng. Trà hoa vàng tam đảo bắt đầu nở hoa vào tháng 11, hoa kéo dài đến tháng 3 năm sau. Hoa mọc ở nách lá mới mọc riêng lẻ. Màu vàng kim có sáp bóng, đẹp mắt, long lanh khiến con người cảm giác nửa trong suốt. Đường kính hoa 5-6cm, dạng cốc hoặc bát, thế hóa đa dạng và kiều diễm.

Trà hoa vàng ưa khí hậu nóng ẩm, thường mọc ở nơi đất tơi xốp bên bờ suối có bóng râm, thoát nước tốt.
Giá trị trà hoa vàng

Trà hoa vàng có giá trị kinh tế và y dược rất cao. Lá có thể pha uống, làm thuốc chữa kiết lỵ và rửa vết thương, lở loét. Hoa chữa ỉa ra máu, cũng có thể dùng làm màu thực phẩm. Gỗ cứng có thể làm đồ dùng gia đình và hàng mỹ nghệ. Hạt có thể để ép ra dầu.

Nhân giống trà hoa vàng

Có thể nhân giống từ hạt, giâm hom, ghép cây. Tuổi thọ hạt ngắn, phải xử lý kịp thời mới có thể nảy mầm. Ghép cây trà vào mùa thu là hợp lý. Giâm hom vào mùa thu đến hết xuân, hiện nay chủ yếu nhân giống bằng cách giâm hom do hạt trà hoa vàng rất ít (hoa trà được mua với giá rất cao), cây giâm hom sau 4 năm có thể ra hoa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giới thiệu bản thân

Ảnh của tôi

We are dedicating my effort to expand Celebrity of my website: http://giupviectheogio.vn and hope that our service will change the mind of vietnamese about maid service, maid people.
Được tạo bởi Blogger.